Cách tạo Backlink và những lưu ý khi xây dựng Backlink

Back link là gì? Cách xây dựng backlink hiệu quả là gì? Đó là câu hỏi của rất nhiều bạn khi mới tìm hiểu về SEO cũng như các chủ doanh nghiệp đầu tư vào dự án SEO.


cach tao backlink va nhung lua y khi xay dung backlink


Bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất và hiểu được tường tận những vấn đề liên quan đến Backlink.
1. Backlink là gì?

Backlink hay còn gọi là inbound link là thuật ngữ dùng để nói đến các liên kết ( link ) trên website khác dẫn đến website của bạn. Tức là khi người dùng nhấp chuột vào một link ở trên website khác, họ sẽ được đưa đến website của bạn, link đó gọi là backlink

Một backlink sẽ có cấu trúc HTML như sau:
<a href="địa chỉ website của bạn" target="_blank">anchor tex hoặc link hình ảnh</a>

2. Anchor text là gì?

Anchor text là đoạn văn bản chứa liên kết, khi nhấp chuột vào đó người dùng sẽ được đưa đến một trang khác. Hay một cách khác, anchor text chính là từ hoặc cụm từ mô tả cho link của bạn.

Đối với SEO, anchor text chính là từ khóa chính của bạn. Ngoài ra anchor text có thể là từ khóa biến thể, từ khóa phụ hoặc từ khóa thương hiệu của bạn. Và cũng có khi anchor text lại là những từ không hề liên quan đến từ khóa chính như " xem thêm", "click vào đây"...

Hãy cố gắng đa dạng hóa anchor text khi xây dựng backlink, đây là tiêu chí quan trọng để bộ máy tìm kiếm đánh giá những liên kết về website của bạn là tự nhiên.

cach tao backlink va nhung lua y khi xay dung backlink

3. Thuộc tính backlink: Dofollow và Nofollow 

Khi làm SEO, chắc chắn bạn sẽ thấy thuật ngữ backlink dofollow và backlink nofollow. Bạn không thể phân biệt hai loại backlink này nếu không có những add-on hỗ trợ trên trình duyệt. ( ví dụ như add-on Search Status dành cho Firefox .)

Một cách khác là bạn hãy viewsoure ( nhấn đồng thời tổ hợp Crtl + U )của website để nhận biết 2 dạng link này. 
 • Backlink Nofollow sẽ dạng như sau: <a href="http://www.websitecuaban.com" rel="“nofollow”" target="_blank"> anchor Text hoặc  hình ảnh</a> 
 • Nếu không có thuộc tính rel="nofollow" thì link đó sẽ là link Dofollow.
cach tao backlink va nhung lua y khi xay dung backlink

Thuộc tính Nofollow: dùng để ngăn chặn việc chia điểm chất lượng cho link của website khác đặt trên website của bạn

Thuộc tính Dofollow: Trái ngược với nofollw, những backlink dofollow cho phép website truyền điểm chất lượng cho những website khác có link đặt trên nó. Nói cách khác, dofollow là để báo cho Google rằng hãy xếp hạng và cộng thêm điểm cho website mà nó trỏ tới. 

 • Rõ ràng là backlink dofollow thì chất lượng hơn nofollow, thế nhưng đừng vì thế mà chỉ làm backlink dofollow và bỏ qua nofollow. 
 • Điểm chất lượng của một backlink được quyết định bởi chất lượng của website chứa backlink và sự liên quan đến nội dung, có thu hút những cú nhấp chuột của người dùng hay không.
 • Nếu bạn có một backlink nofollow được đặt trên website có lượng truy cập lớn, nội dung chất lượng và domain có tuổi đời lâu thì lúc này link nofollow lại trở nên có giá trị hơn backlink dofollow từ những website vô danh hoặc có trong blacklist của Google.
 • Google thích sự tự nhiên, do đó hãy phân phối tỉ lệ hài hòa giữa 2 thuộc tính backlink này nhé
4. Cách tạo backlink

Đặt link ở chữ ký

Bạn có thể đặt link vào phần chữ ký của profile của chính mình khi đăng ký thành viên ở những trang diễn đàn. Cách này là đơn giản nhất, thế nhưng lại là một con dao hai lưỡi. 

Nếu chủ đề bạn đang tranh luận trên diễn đàn có nội dung liên quan đến cờ bạc, bản quyền hoặc có nội dung người lớn thì link ở chữ ký sẽ bị đánh giá là kém chất lượng.

Hiện nay ở Việt Nam, cách đi link này vẫn còn rất phổ biến. Bởi vì đối với những diễn đàn chất lượng thì link ở chữ ký lại rất tốt cho SEO.

Hãy cẩn thận và tốt nhất đừng đặt link về website chính của bạn ở chữ ký nhé.

cach tao backlink va nhung lua y khi xay dung backlink
Đây là một trường hợp đặt backlink ở chữ ký

Trao đổi backlink

Có nghĩa là bạn cho một người khác, có thể là đối tác, bạn bè,v.v.., đặt link lên website của bạn và họ cũng đặt link từ website của bạn lên trên website của họ. Cách này không hiệu quả triệt để, bởi vì họ có thể gắn thuộc tính nofollow lên link của bạn, khi đó link này không hề mang lại bất cứ điểm chất lượng nào cho website cả.

Nếu bạn vẫn muốn trao đổi link, hãy kiểm tra thuộc tính của link thường xuyên và nhớ website đó tốt nhất nên cùng lĩnh vực với website của bạn.


cach tao backlink va nhung lua y khi xay dung backlink

Mua backlink

Đây là cách tạo backlink tốn phí. Bạn sẽ phải bỏ tiền để có được backlink từ những website có nội dung chất lượng và PR cao. Chỉ việc chuyển tiền cho người bán link, người quản trị website và thỏa thuận về vị trí đặt link, anchor text là gì. Vậy là bạn đã có một backlink chất lượng.

Thế nhưng, đây lại là một con dao 2 lưỡi khác. Từ khóa của bạn vẫn nằm yên trên trang 1 Google nếu website đó không bị phạt. Ngược lại, từ khóa của bạn sẽ biến mất khỏi Google vì bị phạt với tội mua link.

Vì sao Google phạt?
 - Website của bạn mới được tạo, và đột ngột lượng backlink trỏ vể tăng bất thường. Nhất là khi backlink đó trỏ về từ những website có nội dung không liên quan đến lĩnh vực của website của bạn.

- Webite bán link chắc chắn sẽ không chỉ bán cho một mình bạn mà còn cho rất rất nhiều người khác. Điều này làm website đó có lượng link out cực kì lớn. Google không đánh giá cao những website như thế.
cach tao backlink va nhung lua y khi xay dung backlink
Tốt nhất là không mua backlink nhé

Xây dựng hệ thống website vệ tinh

Đối với những người làm SEO có một chiếc lược rõ ràng, một mục tiêu cụ thể, họ sẽ đầu tư tiền bạc và thời gian cho việc xây dựng hệ thống website vệ tinh. 

Bạn có thể xây dựng bằng cách đăng ký hoặc mua những domain liên quan đến lĩnh vực của website chính, xây dựng một website mới với server và hosting khác. Bạn sẽ tạo nội dung hoặc bỏ tiền ra để thuê người viết nội dung có liên quan đến website cần SEO. Đến khi các site vệ tinh đã "đủ tuổi" thì bạn sẽ trỏ link về website chính. Và khi đó, website của bạn sẽ đứng đầu bảng xếp hạng Google.


cach tao backlink va nhung lua y khi xay dung backlink
Một hệ thống website vệ tinh chất lượng giúp website chính có thứ hạng cao và vững bền
Lưu ý:
 • Khi mua domain, chọn những domain có tuổi đời lâu, Page Rank cao và chưa từng dính án phạt của Google.
 • Hiện tại, bạn có thể sử dụng hệ thống Blog 2.0 miễn phí như Google site, Weebly, Blogspot ... để làm site vệ tinh
Chèn backlink trong comment trên những trang Blog

Một nơi để bạn chèn Backlink rất tốt đó chính là comment vào những bài viết của blogger. Nhưng hãy nhớ là phải bình luận liên quan đến nội dung và thực sự giúp ích cho người đọc. Như thế, bình luận có chứa link của bạn mới không bị người quản lý blog xóa đi.

5. Những lưu ý khi xây dựng backlink:
 • Số lượng backlink ít cũng được, những phải chất lượng
 • Các site trao đổi link cho nhau phải có nội dung liên quan đến lĩnh vực trên website 
 • Anchor text phải đa dạng, đừng tập trung quá nhiều vào từ khóa chính mà còn phải phân chia từ khóa phụ, từ khóa biến thể, từ khóa thương hiệu ...
 • Backlink phải có sự kết hợp giữa dofollow và nofollow. Ưu tiên Dofollow nhưng vẫn phải có nofollow.
Share This
LỊCH KHAI GIẢNG KHÓA HỌC SEO 80
Ngày khai giảng : 26/04/2017
Giờ học : 6pm – 9:30pm
Thời lượng : 40 tiết
Học phí : 4.800.000 VNĐ
Đăng ký khóa học trước 5 ngày chỉ còn 4.320.000 VNĐ

ĐỪNG BỎ LỠ CƠ HỘI

Đăng ký khóa học seo
  ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC NGAY

Liên Hệ

Trung tâm đào tạo DGM Việt Nam 101 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 12, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Phone: 08 3.99.77777 - E-mail: daotao@dgm.vn